Ấm lòng lớp học “Gia sư áo xanh”

24/07/2018

Hơn một tháng nay, khu lưu trú 24, quận Tân Phú,TP.HCM trở nên rộn ràng hơn bởi tiếng trẻ con í ới gọi nhau đi học vào sáng thứ 3, thứ 5, thứ 7 hàng tuần; tiếng tụi nhỏ trao đổi bài với nhau, tiếng học trò gọi thầy cô chỉ bài; tiếng những đứa trẻ bi bô tập đọc chữ mỗi tối,...


Lớp học luôn rộn ràng bởi tiếng nói, cười của sinh viên tình nguyện và các em học sinh. Ảnh: MP

Con thích được đi học...

“Con thích được đi học” là suy nghĩ của của hầu hết các bé trong lớp học Gia sư áo xanh tại Khu lưu trú 24, Quận Tân Phú, TP.HCM. Bé Cù Phan Diệu Linh (học sinh lớp 2) mừng rỡ: “Con đi học rất vui, con thích cô Loan (sinh viên tình nguyện lớp Gia sư áo xanh) nhất vì khi nào cô Loan cũng có quà cho tụi con, ngày nào đi học về con cũng học bài hết, con học giỏi để được thầy cô khen”.


Em Cù Phan Diệu Linh cố gắng học bài để được thầy cô khen. Ảnh: MP

“Hè năm ngoái con phải ở nhà một mình, mẹ đi làm cả ngày, con chỉ ở trong phòng, nằm lăn qua lăn lại để đợi ba mẹ về. Năm nay con được đi học, lại học miễn phí ngay tại nhà nên con vui lắm, con vừa được gặp bạn bè vừa được học thêm kiến thức. Buổi sáng đi học với các cô, buổi chiều con ôn lại bài cũ, ôn bài xong là thấy mẹ về rồi!”, em Hoàng Hồng Hà, học sinh lớp 7 chia sẻ.

Lớp học Gia sư áo xanh ở Khu lưu trú 24 bao gồm các học sinh trải dài từ lớp 1 đến lớp 7, phần lớn các bạn là con công nhân nghèo, không có đều kiện đi học thêm. Lớp học miễn phí dành cho con công nhân đã phần nào giúp họ an tâm làm việc mà không phải lo con mình thiệt thòi.

Thấy con thích đi học nhưng nhà không có điều kiện, chị Phạm Thị Lý xúc động: “Mình đi buôn ve chai, ngày nắng thì còn đủ sống chứ ngày mưa thì mấy mẹ con phải ăn mì tôm trừ bữa, vậy thì lấy tiền đâu mà cho con đi học thêm. Nay có lớp học miễn phí thì mình cũng an tâm, không lo con bị thiệt thòi so với các bạn khác. Bình thường thấy nghỉ hè thì bạn bè các cháu được về quê chơi nhưng gia đình đã hai mươi mấy năm chưa được vê quê vì không có điều kiện thì hè chỉ có những lúc được đi học con mới đỡ buồn, đỡ tủi thân”.

Sinh viên được tham gia hoạt động ý nghĩa

Theo ông Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên TPHCM, Trưởng BTC Chương trình Gia sư áo xanh 2018 cho biết: Chương trình “Gia sư áo xanh” đã tổ chức được 6 năm, riêng năm nay chương trình đẩy mạnh đối tượng là con em các anh chị công nhân. Các gia đình công nhân xa quê đang sinh sống và làm việc tại TPHCM gặp nhiều khó khăn trong việc gửi gắm con cái đi học và tìm sân chơi cho con em trong hè. Lớp học Gia sư áo xanh nhằm giúp anh chị em công nhân hỗ trợ bồi dưỡng kiến thức cho con em họ để họ yên tâm đi làm. Hơn nữa, lớp học này cũng là điều kiện để sinh viên có điều kiện tham gia nhiều mặt trận tình nguyện hơn trong dịp hè.

 

Dạy học miễn phí cho con công nhân không chỉ là hoạt động tình nguyện mà còn là nơi để các bạn sinh viên trau dồi kỹ năng sống. Ảnh: MP

Bạn Nguyễn Thị Bích Loan, Sinh viên năm 3, ĐH Văn Hiến chia sẻ: Mình cảm thấy rất vui vì được dạy các bé. Đây như cơ hội để em vừa hoạt động tình nguyện vừa được trau dồi kỹ năng sư phạm của mình.


Là học sinh nhỏ nhất trong lớp học, em Lê Thế Long, 6 tuổi, vui vẻ nói: “Mấy nay con được học bảng chữ cái, được cô cầm tay con viết chữ, con thích học lắm!”

 

Cùng suy nghĩ với Loan, bạn Nguyễn Thanh Long, sinh viên năm 4, Đại học Công nghệ TP.HCM bày tỏ: “Dạy các bé mình như được học lại chung với các bé các kiến thức mà mình đã được học từ nhiều năm trước. Mình cảm nhận được mình đang làm một việc rất thiết thực, đem kiến thức mình biết chỉ lại cho các em. Mình cảm nhận được dù các anh chị công nhân còn nhiều khó khăn về mặt tài chính nhưng họ luôn muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho con họ nên tụi mình lấy đó làm động lực để giúp các em hoàn thành tốt khóa học này. Mình nghĩ những chương trình như thế này cần được nhân rộng hơn nữa không chỉ trong dịp hè mà cả trong năm học.


“Gia sư áo xanh” là hoạt động tình nguyện do Trung tâm Hỗ trợ học sinh sinh viên Thành phố, Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên Công nhân Thành phố phối hợp tổ chức nhằm mang đến không gian sinh hoạt hè bằng góc học tập vui tươi, bổ ích. Trong chương trình, sinh viên tình nguyện sẽ dạy kèm cho các em học sinh tại các khu lưu trú công nhân, các khu nhà trọ gần khu chế xuất, khu công nhiệp, các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, không có điều kiện cho con đi học thêm. 

 

    Mai Phương


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu