Công năng: tiêu chí hàng đầu của thư viện đạt chuẩn

05/11/2019

Sáng 03/11, tại Trường THPT Bùi Thị Xuân, quận 1, TP.HCM, anh Phan Nguyên Bảo (Giảng viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Tôn Đức Thắng) đã gặp gỡ và tư vấn trường những tiêu chí đánh giá thư viện đạt chuẩn.

Tư vấn xây bài trí thư viện đạt chuẩn là hoạt động nằm trong khuôn khổ Hội thi Thư viện Năng động - Sáng tạo năm 2019. Tham dự hoạt động có thầy Nguyễn Anh Dũng, Hiệu phó Trường THPT Bùi Thị Xuân, anh Đinh Thái Nguyên - đại diện Tập đoàn Yeah1 và nhóm nhạc SGO48 - đại sứ của chương trình.

 

Buổi tư vấn diễn ra tại Thư viện Trường THPT Bùi Thị Xuân, Q.1, TP.HCM

Thư viện không phải là …kho sách

Hội thi Thư viện Năng động - Sáng tạo khuyến khích các đội thi tận dụng lại những vật liệu sẵn có. Đặc biệt, không phải đầu tư nhiều tiền là giành chiến thắng. Giải thưởng sẽ thuộc về đội thi đáp ứng các tiêu chí cơ bản đối với một thư viện như: Công năng - chức năng, tái chế, sáng tạo và thẩm mỹ”, anh Phan Nguyên Bảo (Giảng viên Khoa Mỹ thuật công nghiệp, Trường Đại học Tôn Đức Thắng) kiêm thành phần Ban giám khảo chia sẻ.

 

Anh Phan Nguyên Bảo nhấn mạnh: cần hài hòa màu sắc trong thiết kế

Cụ thể, công năng của thư viện đơn giản là bố trí đầy đủ các vật dụng cần có của thư viện và trả lời các câu hỏi như: bàn thủ thư nên đặt ở đâu, hệ tủ dùng như thế nào, chỗ ngồi, tối đa nguồn sáng tự nhiên ra sao,… để đáp ứng được chức năng cơ bản của một thư viện. Các lối đi trong thư viện phải hợp lý, có lưu thông chính và phụ. Đồng thời, bàn ghế cần bố trí năng động và đa năng để dễ di chuyển.

“Chúng ta phải xác định rằng, việc đọc khác với việc học, học cần bàn, ghế, cần đến lớp. Đọc thì cần không gian, cần sự thoải mái để thưởng thức điều kỳ diệu từ những trang sách một cách trọn vẹn nhất. Thư viện không chỉ là nơi đọc mà còn là nơi gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ những kiến thức. Chúng ta cần bố trí làm sao thuận tiện, thoải mái cho các em học sinh, đừng biến thư viện trở thành “kho cất sách”, anh Bảo nhấn mạnh.

Tiêu chí thứ hai là tái chế, Ban Giám khảo sẽ đánh giá mức độ tái chế các vật dụng trong thư viện của mỗi đội thi. Điều này giúp các trường tiết kiệm tối đa chi phí, bảo vệ môi trường, kích thích sự sáng tạo trong bài trí. “Nếu tái chế càng nhiều, càng tiết kiệm mà lại càng nhiều điểm”, anh Bảo cho biết.

Thẩm mỹ và sáng tạo là tiêu chí cuối cùng, các thiết kế phải hài hòa về màu sắc và chất liệu, tránh bài trí bừa bộn gây khó chịu cho học sinh. Đặc biệt, mỗi thư viện cần tạo một điểm nhấn riêng thật sự thu hút.

Dịp này, anh Bảo cũng chỉ ra những điểm hạn chế của thư viện trường THPT Bùi Thị Xuân: “Thư viện sử dụng đa phần là những hệ tủ đựng hồ sơ chứ chưa hẳn là kệ sách, các loại tủ này chỉ để sát vào tường, gây khó khăn trong tìm kiếm sách. Quầy thông tin của thư viện gần cửa sẽ hạn chế không gian ra, vào của học sinh”.

Để thư viện là nơi học sinh tương tác thường xuyên

“Mỗi ngày, ngoài việc đọc sách, nhiều em học sinh còn ghé thư viện để ngủ trưa, nhiều khi còn để tâm sự”, cô Phan Thị Thu Thủy, thủ thư trường THPT Bùi Thị Xuân hào hứng chia sẻ.

 

Góc nhỏ trong thư viện trường THPT Bùi Thị Xuân

Ba năm gắn với vị trí thủ thư, cô Thủy được học trò yêu quý vì luôn tạo nên không gian đọc thoải mái, sáng tạo và thu hút. Tại đây, những dụng cụ trang trí chủ yếu làm từ đồ tái chế. Dịp này, kiến trúc sư cũng đánh giá cao những dụng cụ tái chế và cách bài trí của thư viện.

 “Bản thân là một thủ thư mà cả ngày không thấy em học sinh nào ghé thư viện thì sẽ rất buồn, chính vì vậy, trang trí làm sao để học trò thích thú và ghé thư viện thường xuyên là điều vô cùng quan trọng”, cô Thủy chia sẻ.

 

Góc tư duy luôn thu hút nhiều em học sinh

Trước cửa thư viện, cô Thủy tận dụng góc hành lang bé xíu dựng “góc tư duy”. Được biết, sau lần lắng nghe học trò tâm sự về câu hỏi tư duy trong kỳ thi đánh giá năng lực, cô Thủy quyết tâm đặt ngay trước thư viện một góc nhỏ, mỗi tuần sẽ có một số câu hỏi bất kỳ về tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống. Các em học sinh tham gia bằng cách viết đáp án và bỏ vào hòm thư. Những em có nhiều đáp án đúng nhất trong vòng một tuần, sáng thứ hai sẽ được tuyên dương trước cờ và được tặng kèm phần quà tái chế bắt mắt.

“Những câu hỏi ở góc tư duy lại có trong các cuốn sách của thư viện, để trả lời được những câu hỏi, các em sẽ tìm sách đọc, cứ như vậy, khả năng tư duy và văn hóa đọc dần hình thành”, cô Thủy cho biết thêm.

  Nhóm đại sứ tham gia hoạt động chỉnh trang thư viện

Ngoài ra, thư viện Trường THPT Bùi Thị Xuân còn mở rộng không gian đọc bằng góc thư viện xanh ngay sân trường.

Để sách trở nên gần gũi hơn, ngay từ những ngày đầu, ở bộ môn Ngữ Văn tại trường THPT Bùi Thị Xuân, các em đã hình thành thói quen đọc sách thông qua các tiết đọc sách tại lớp. Sau khi đọc xong, mỗi em sẽ gửi lại giáo viên bài cảm nhận về cuốn sách đã đọc. Điều này giúp các em đi sâu vào các trang sách và những triết lý bổ ích mà tác giả muốn truyền tải

 

Các đại sứ thích thú với khu trải nghiệm thực tế ảo của thư viện

Cô Thủy cho biết, những hoạt động trên giúp các em hiểu rằng thư viện không đơn thuần chỉ là những kệ sách. Vào đây, các em quen thêm nhiều bạn mới, rèn luyện tư duy, bổ sung kiến thức và cùng nhau khám phá những điều mới lạ. Qua đó, nuôi dưỡng văn hóa đọc đối với những đứa trẻ yêu sách và để những em ghét đọc sách không phải ám ảnh hai từ “thư viện”.

Riêng trường THPT Bùi Thị Xuân, cô Thủy đã có những chuẩn bị bước đầu cho Hội thi Thư viện Năng động - Sáng tạo: “Đăng ký thi xong về tôi cũng sắp xếp những khoảng trống, bố cục để thoáng lối đi. Ngoài ra, nhờ sự giúp đỡ của các em học sinh, vài dụng cụ tái chế cũng đã sẵn sàng trong thư viện”

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 310 triệu đồng

Hội thi “Thư viện Năng động - Sáng tạo” năm 2019 do Thành Đoàn phối hợp với Cục Thông tin cơ sở - Bộ Thông tin Truyền thông và Công ty Cổ phần Truyền thông Yeah1 tổ chức, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố là đơn vị trực tiếp phối hợp triển khai thực hiện.

Đây là dịp để các trường xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh, tạo không gian học tập sáng tạo, tạo cảm hứng cho học sinh tìm tòi, học hỏi và nâng cao trình độ, tăng khả năng tư duy sáng tạo thông qua thư viện.

Hội thi sẽ chính thức diễn ra từ 14/10/2019 đến hết tháng 15/12/2019. Để tham gia Hội thi, các trường chụp ảnh/ quay đoạn phim thể hiện không gian thư viện trường trước và sau khi chỉnh trang.

Hội thi sẽ trao 01 giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba và 05 giải khuyến khích, 01 giải dành cho thư viện trường được bình chọn yêu thích nhất. Tổng giá trị giải thưởng là 310 triệu đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức Hội thi sẽ trao tặng kinh phí 50 triệu đồng để chỉnh trang thư viện của 01 trường khó khăn trên địa bàn thành phố.

Bích Vân


Tạo tài khoảnĐăng nhập


Quên mật khẩu